Logo

Có nên học ngành điều dưỡng?

Lượt xem: 138 Ngày đăng: 18/06/2019

Ngành điều dưỡng đang là ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe được quan tâm nhiều bởi tính ứng dụng và cơ hội việc làm của ngành học này khá hấp dẫn. Có nên học ngành điều dưỡng?” chính là câu hỏi thường hay gặp phải của thí sinh và phụ huynh khi chưa được cung cấp nhiều thông tin về ngành học thú vị này.

Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có nên học ngành điều dưỡng?

  1. Nên học ngành điều dưỡng bởi nhu cầu xã hội luôn có

Trong xã hội hiện đại, nhu cầu thụ hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao, nhiều bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe được xây dựng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu này, vì vậy cơ hội việc làm của sinh viên ngành điều dưỡng vì đó mà ngày càng phong phú hơn.

Hiện nay, ngành điều dưỡng ở nước ta luôn ở trong tình trạng thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 3.5 điều dưỡng viên. Con số này ở Việt Nam chỉ là 1.9 điều dưỡng viên.

Chính vì vậy, cơ hội việc làm ở các vị trí điều dưỡng viên tại bệnh viện hay trung tâm y tế là rất lớn dành cho các sinh viên điều dưỡng sau khi ra trường. Bên cạnh đó, điều dưỡng viên hoàn toàn có thể làm việc tự do hoặc chăm sóc tại nhà cho các bệnh nhân.

  1. Mức lương hấp dẫn

Là một trong những ngành thuộc hệ thống y tế, ngành điều dưỡng có mức lương khá cao. Tại Việt Nam, điều dưỡng viên ít kinh nghiệm có thể có thu nhập từ 6-7 triệu đồng/ tháng. Đối với những người làm việc lâu năm, mức lương của họ có thể lên tới 9-10 triệu đồng/tháng hoặc cao hơn nữa.

  1. Cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài

Nhu cầu lớn về nhân lực ngành điều dưỡng không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở nhiều đất nước phát triển khác. Tại Mỹ, các bệnh viện thiếu khoảng 100.000 điều dưỡng viên và con số này tăng lên đến 430.000 người vào năm 2020.

Tại Nhật Bản, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì có đến 4 người sẽ thiếu điều dưỡng viên chăm sóc vào năm 2025. Chính vì vậy, sinh viên theo học ngành điều dưỡng hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều quốc gia trên thế giới nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện tại nước này.

  1. Học điều dưỡng vẫn được học và phát triển kỹ năng mềm cần thiết

Tại những trường có uy tín đào tạo ngành điều dưỡng, bên cạnh kiến thức nền tảng về khoa học sức khỏe, sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được đào tạo về khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng,… để tiếp cận và nắm bắt kịp thời những thành tựu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mới nhất hiện nay cũng như hiểu biết chuyên sâu để đưa ra những biên pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người.

Chỉ học kiến thức chuyên môn thôi chưa đủ, việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt kỹ năng, rèn luyện ngoại ngữ,…sẽ giúp cho sinh viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân trước khi bước vào môi trường làm việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên được chú trọng rèn luyện thêm những kỹ năng cơ bản, kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các dự án chăm sóc sức khỏe quy mô lớn, cũng như kỹ năng nghiên cứu, tìm hiểu, phân tích tài liệu.

  1. Học điều dưỡng để chia sẻ trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Điều dưỡng viên ngoài việc thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ; thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc người bệnh còn tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh; tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch trên địa bàn; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế…Các công việc của Điều dưỡng viên góp phần chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Đây chính là lý do thuyết phục nhất giúp bạn đưa ra quyết định có nên học ngành điều dưỡng hay không.

Bài viết trên phần nào cung cấp các thông tin về ngành điều dưỡng và giải quyết băn khoăn có nên học ngành điều dưỡng hay không cho các bạn trước khi đặt bút chọn ngành, chọn trường mà mình yêu thích. Tuy nhiên các bạn nên vào website trường yêu thích để đọc thêm những thông tin như: ngành điều dưỡng xét tuyển những môn nào, bao nhiêu điểm trúng tuyển ngành điều dưỡng…sẽ là những chủ đề mà bạn nên tìm đọc.

Mọi thắc mắc xin gửi về: Trường cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội – 51 Phú Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội. Tổng đài 24/7: 1900.0065