Logo

Triệu chứng nhiễm virus Corona mới cần biết

Lượt xem: 29 Ngày đăng: 03/02/2020

Triệu chứng nhiễm virus corona như cảm cúm thông thường gồm sốt, ho, khó thở và lây lan qua hắt hơi, ho. Tuy nhiên, có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng như viêm phổi cấp và gây tử vong.

Virus Corona là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus corona là một họ vi-rút gây bệnh có liên quan đến các coronavirus SARS và MERS.

Tháng 12 năm 2019, một loại coronavirus mới được gọi là 2019-nCoV gây nên dịch bệnh viêm phổi tại Vũ Hán, Trung Quốc. Loại virus này được cho là bắt nguồn từ động vật bị bệnh sau đó lây sang người. Hiện chưa có phương pháp chữa bệnh đặc biệt đối với virus Corona kiểu mới này.

Corona 2019-nCoV có khả năng lây nhiễm từ người sang người rất cao như vi-rút cúm thông qua tiếp xúc với người bệnh như hắt hơi, ho, bắt tay, ôm hôn… và có khả năng gây viêm phổi nặng dẫn tới tử vong.

Theo nghiên cứu The Lancet, nam giới dễ mắc bệnh viêm phổi cấp Corona hơn là nữ giới. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 49 tuổi và số lượng tử vong/ca bệnh khoảng 3%.

trieu chung nhiem virus corona moi can biet - 1

Hình ảnh Virus Corona

6 triệu chứng nhiễm Virus Corona

Theo cdc.gov các loại Virus Corona thông thường ở người, bao gồm: 229E, NL63, OC43 và HKU1 thường gây ra các bệnh về đường hô hấp giống như dịch SARS. Các triệu chứng mắc Virus Corona bao gồm:

1. Sốt cao và liên tục

Khi bị nhiễm virus, cơ thể bị nhiễm trùng và thân nhiệt tăng cao. Nhiệt độ cơ thể càng tăng chứng tỏ tình trạng nhiễm trùng càng nặng hơn, cơn sốt có khi tăng từ 39 đến hơn 40 độ C. Mặc dù nhiệt độ cơ thể tăng lên nhưng người bệnh lại cảm thấy run lạnh, dẫn tới chảy nước mũi. Sốt cao dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

2. Ho và khô họng

Biểu hiện ho đi kèm khi sốt cao là do mất nước. Người bệnh sẽ thở bằng miệng nhiều hơn bằng mũi, thở nhanh và hơi thở ngắn dẫn đến khô mũi và khô họng gây kích thích vùng hầu họng dẫn tới ho.

3. Đau đầu

Sốt thì mạch sẽ nhanh do áp lực máu mạnh trong lòng mạch máu. Khi bị sốt  máu đi tới các cơ quan sẽ nhiều gây tăng áp lực co bóp mạnh dẫn tới đau đầu. Nên giảm căng thẳng và thư giãn.

4. Người mệt mỏi

Khi cơ thể sốt do nhiễm virus, người bệnh cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể bị mất nước qua hơi thở nước tiểu, giảm các ion điện giải trong cơ thể như Ca, Na, K, Mg… Đây được coi là triệu chứng đặc hiệu của sốt virus.

5. Giảm bạch cầu lympho

Theo tạp chí The Lancet, 63% số bệnh nhân mắc virus corona có biểu hiện giảm bạch cầu lympho (bạch cầu lympho giống như kiểu áo giáp bảo vệ cơ thể) và 100% bất thường trên CT-scan lồng ngực.

6. Khó thở

Ngoài biểu hiện sốt cao bất thường, virus corona sẽ tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi nên dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt, đây là một dấu hiệu mà cảm lạnh thông thường không có.

Thời gian trung bình từ khi khởi phát bệnh đến xuất hiện triệu chứng khó thở là 8 ngày (IQR: 5-13 ngày)

Các triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp do virus corona ở thể nặng:

– Suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS) gặp 29%

– Nhiễm virus huyết (RNAaemia) gặp 15%

– Tổn thương tim cấp (acute cardiac injury) gặp 12%

– Nhiễm trùng thứ phát gặp 10% số ca bệnh

Đặc biệt là những người già, trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch yếu có thể bị nhiễm trùng, suy nội tạng dẫn tới tử vong.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ, tại thời điểm này, các triệu chứng phát bệnh của virus Corona (2019-nCoV) có thể xuất hiện sau ít nhất 2 ngày hoặc 14 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh.

Cách phòng ngừa lây nhiễm viêm phổi cấp Corona

Hiện tại không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng 2019-nCoV. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với vi-rút này. Bộ Y tế cũng đã đưa ra khuyến cáo về cách phòng ngừa dịch bệnh do virus corona hiện nay, bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

– Nếu đang có triệu chứng ho, sốt hay khó thở thì tránh đi lại, tránh đến nơi đông người. Đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra thăm khám, đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

– Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn ít nhất 20 giây, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

– Dùng tay hoặc khăn giấy che kín miệng khi ho, hắt hơi sau đó rửa tay sạch lại bằng xà phòng, bỏ giấy vào thùng rác.

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

Hotline hỗ trợ thông tin từ Bộ Y tế: 190032